Sự thật về “Tẩy trang không cồn” đang được quảng cáo hiện nay

tẩy trang không cồn

Gần đây, các chị em nghiện làm đẹp mách nhau rằng không nên dùng sản phẩm có chứa cồn. Vì e ngại sẽ làm ảnh hưởng đến da. Cùng với đó, các hãng mỹ phẩm đồng loại quảng cáo các sản phẩm không chứa cồn. Như tẩy trang không cồn, toner không cồn…Liệu có phải tẩy trang không cồn thực sự tốt. Hay các sản phẩm chứa cồn đều có hại cho da? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Vai trò của cồn trong tẩy trang

  • Cồn có đặc tính chống khuẩn, lấy đi các vật chất hữu cơ như bụi bẩn, dầu thừa. Do đó, trong nước tẩy trang hay các sản phẩm làm đẹp khác, cồn có tác dụng hút bã nhờn, loại bỏ dầu thừa, se khít lỗ chân lông, dưỡng da trắng sáng và cung cấp độ ẩm cho da
  • Thành phần cồn trong tẩy trang sẽ giúp bảo quản mỹ phẩm một cách hiệu quả. Từ đó kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm tẩy trang. Việc cùng cồn để tăng thời gian bảo quan sẽ an toàn hơn các hóa chất bảo quản chuyên dụng khác.
  • Là một thành phần tốt giúp các thành phần khác hấp thụ vào da hiệu quả hơn: retinol, vitamin C.

Phân loại cồn trong tẩy trang

Trong mỹ phẩm, có 2 loại cồn chúng ra thường gặp là: fatty alcohol (cồn béo) và drying alcohol (cồn khô).

Cồn béo (Fatty alcohol)

Cồn béo được sử dụng trong tẩy trang hay mỹ phẩm nói chung như một chất làm mềm và làm đặc. Chúng giúp cải thiện độ đặc và độ dày của sản phẩm. Đặc tính của cồn béo là không gây kích ứng cho làn da. Do đó, cồn béo như một chất nhũ hóa giúp làm dịu và duy trì độ ẩm cho da. Các sản phẩm tẩy trang có chứa cồn béo rất phù hợp với nhóm da khô, da nhạy cảm dễ kích ứng. Một số loại cồn béo thường được sử dụng trong mỹ phẩm: Cetyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Arachidyl Alcohol, Lanolin Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Behenyl Alcohol, Myristyl Alcohol. 

Cồn khô (drying alcohol)

Cồn khô có đặc tính chống khuẩn, khử trùng hiệu quả. Nên khi dùng trong mỹ phẩm, cồn khô trở thành môt chất bảo quản, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm. Các sản phẩm có chứa thành phần là cồn khô thường có kết cấu nhẹ nên tăng khả năng xâm nhập sâu vào trong da. Bởi vậy, khi dùng các sản phẩm có chứa cồn khô, bạn sẽ cảm nhận được chất kem thấm rất nhanh vào da. Lỗ chân lông được se khít và da không còn bóng dầu. Tuy nhiên, cồn khô bay hơi rất nhanh khiến da khô thoáng. Nên loại này chỉ phù hợp với các bạn có làn da dầu nhờn.

Bạn dễ dàng thấy tên các loại cồn khô trong bảng thành phần mỹ phẩm: SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol, Ethyl Alcohol, Alcohol Denat, Benzyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Methyl Alcohol.

Dùng tẩy trang không cồn có thực sự tốt

Từ việc phân loại, bạn có thể thấy mỗi loại cồn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc dùng tẩy trang không cồn có tốt hay không còn tùy thuộc vào loại da bạn sở hữu. Với các bạn có làn da cực kỳ nhạy cảm thì dùng tẩy trang không cồn là an toàn nhất. Sản phẩm không cồn dịu nhẹ sẽ hạn chế kích ứng làn da trong quá trình tẩy trang. Bạn cũng có thể xem xét dùng thử các sản phẩm chứa cồn tốt như cồn béo. Bởi chúng có tác dụng làm dịu và giữ ẩm da khá tốt. Tẩy trang xong thì da bạn vẫn không có cảm giác khô căng hay rít da.

Kiểm tra bảng thành phần để nhận biết cồn trong sản phẩm

Ngược lại, các bạn có làn da bóng dầu thì nên tham khảo các sản phẩm tẩy trang có cồn khô trong bảng thành phần. Việc có cồn khô sẽ giúp sản phẩm tẩy trang làm sạch bóng dầu và se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến nồng độ của cồn khô trong sản phẩm. Lý do là ở nồng độ cao, cồn khô sẽ làm mất đi dầu và protein ở bề mặt, ảnh hưởng đến lớp mảng ẩm bảo vệ da. Từ đó, làm giảm khả năng tự bảo vệ da, gây da khô, lão hóa sớm. Đừng nhầm lẫn việc sử dụng cồn khô nồng độ cho phép sẽ là tốt cho da. Cồn khô không có tác dụng kiểm soát dầu trên da bạn. Sử dụng trong một thời gian thì lớp hàng rào bảo vệ da sẽ bị ảnh hưởng. Da dần mỏng hơn và trở nên dễ bị kích ứng.

Kiểm tra tẩy trang không cồn như thế nào?

Bạn đừng vội tin lời quảng cáo của các hãng rằng đây là loại tẩy trang không cồn (free-alcohol). Cách tốt nhất để kiểm tra là dành 5 phút để đọc kỹ bảng thành phần của sản phẩm. Nếu cồn được liệt kê gần cuối bảng thành phần thì chứng tỏ nồng độ cồn trong sản phẩm thấp. Cồn xuất hiện trong 6 thành phần đầu tiên có thể coi là nồng độ cồn cao.

Việc sử dụng tẩy trang không cồn thực sự tốt với các bạn có da nhạy cảm, da khô. Những bạn có làn da khỏe nhưng bóng dầu có thể tham khảo các sản phẩm chứa cồn. Tuy nhiên, chỉ nên chọn các loại cồn tốt, có nồng độ cho phép. Bạn chỉ nên dùng một thời gian nhất định, tránh dùng dài lâu sẽ phá vỡ cấu trúc lớp màng ẩm bảo vệ da.

 

Trả lời

0904144431