Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

Nước hoa là một phần vô hình trong phong cách cá nhân của chúng ta và nó có tác động mạnh mẽ đến cách mọi người nhìn và nhớ đến bạn. Một loại nước hoa tốt mang lại nhiều lợi ích, từ việc khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn, giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và tự tin hơn.

Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG NƯỚC HOA

Sử dụng một loại nước hoa không chỉ làm tăng sức hấp dẫn của bạn mà còn làm tăng sự tự tin của bạn với phụ nữ nói chung.

Mang một mùi hương sẽ làm cho bạn hấp dẫn hơn đối với phụ nữ. Trong việc chọn bạn đời, mùi là quan trọng nhất đối với phụ nữ. Trong một nghiên cứu ở châu Âu, người ta đã chỉ ra rằng trong khi các dấu hiệu thị giác là quan trọng nhất đối với đàn ông trong việc lựa chọn phụ nữ, thì mùi hương lại là yếu tố mạnh mẽ nhất đối với phụ nữ trong việc lựa chọn đàn ông. Một người đàn ông sử dụng đôi mắt của mình trước hết, trong khi một người phụ nữ sử dụng mũi của cô ấy (ngay cả khi cô ấy không biết điều đó!).

Ngoài ra, phụ nữ có khứu giác tốt hơn và tinh tế hơn. Ngay từ khi sinh ra, phụ nữ luôn vượt trội so với đàn ông trong các bài kiểm tra mùi, cả về nhận dạng và phát hiện. Trên thực tế, mũi của phụ nữ thậm chí còn được điều chỉnh đặc biệt để nhạy cảm với pheromone nam (hormone sinh dục có mùi thơm). Nước hoa kết hợp với những mùi hương này để tạo thành một trải nghiệm khứu giác hấp dẫn và đáng nhớ hơn.

Một mùi hương có thể thúc đẩy các kết nối cảm xúc sâu sắc hơn với mọi người. Khứu giác là giác quan mạnh mẽ nhất. Trên thực tế, nó nhạy hơn 150.000 lần so với tầm nhìn của bạn và có khả năng phát hiện hơn một nghìn tỷ mùi độc đáo (đôi mắt nhỏ bé của chúng ta chỉ có thể phát hiện khoảng 7.000.000 màu và đó là một ước tính cao). Mùi cũng kích thích trí nhớ tốt hơn bất kỳ giác quan nào khác vì khứu giác được kết nối trực tiếp với hệ viền, đôi khi được gọi là “bộ não cảm xúc”. Mùi hương mạnh mẽ và độc đáo tương đương kết nối cảm xúc sâu sắc. Một số ký ức duy nhất của bạn về ai đó là mùi của họ. Nếu bây giờ bạn cũng ngửi thấy mùi hương đó, hình ảnh của người đó sẽ ùa về trong tâm trí của bạn.

Một hương thơm dễ chịu làm tăng thêm ấn tượng tổng thể của bạn về một người đàn ông sắc sảo, hòa đồng. Chúng tôi biết rằng ăn mặc đẹp sẽ nâng cao sự tự tin của bạn. Bạn chỉ cảm thấy tốt hơn khi bạn trông đẹp. Sử dụng nước hoa sẽ làm tăng cảm giác đó, vì bạn sẽ tự tin rằng mình không chỉ trông giống “một triệu đô la” mà còn có mùi thơm như vậy.

Bạn nên nhận ra tầm quan trọng mà mùi hương của bạn mang lại trên thế giới, ngay cả trong những cuộc gặp gỡ không hẹn hò và không tình dục.

NƯỚC HOA LÀ GÌ?

Nước hoa là một hỗn hợp phức tạp của những thứ mà những người trong ngành công nghiệp nước hoa gọi là nguyên liệu thô. Những nguyên liệu thô này có thể được chiết xuất từ ​​​​các nguồn tự nhiên hoặc nguyên liệu tổng hợp.

Dầu thơm được hòa tan trong dung môi (thường là cồn) để bảo quản mùi hương dễ chịu. Nồng độ dầu cao hơn thường có nghĩa là mùi thơm mạnh hơn. Độ mạnh của hương thơm quyết định thời gian lưu hương trên da của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi loại nước hoa có mùi khác nhau trên mỗi người. Chính sự không chắc chắn và phức tạp này đã khiến nhiều nam giới sợ hãi, nhưng nếu bạn coi đó là một quá trình khám phá, thì đó có thể trở thành một hành trình thú vị.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FRAGRANCE, PERFUME, TOILETTE VÀ COLOGNE

Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

Fragrance là một thuật ngữ chung, được sử dụng cho nước hoa. Nó có nhiều dạng và được gọi bằng các tên khác nhau nhưng nhìn chung thuộc các loại sau:

 • Eau Fraiche: Phiên bản pha loãng nhất của nước hoa, thường có 1-3% tinh dầu nước hoa trong cồn và nước. Thường kéo dài ít hơn một giờ.
 • Cologne (Eau de Cologne): Thuật ngữ lâu đời nhất cho nước hoa, được sử dụng ở Bắc Mỹ cho mùi hương nam tính. Nhẹ nhàng, tươi mát và có hương trái cây, thường bao gồm 2-4% tinh dầu thơm trong cồn và nước. Có xu hướng được sử dụng trong nước hoa cho những người trẻ tuổi. Thường kéo dài trong khoảng 2 giờ.
 • Toilette (Eau de Toilette): Một chế phẩm dạng xịt nhẹ với 5-15% tinh chất nước hoa nguyên chất hòa tan trong cồn. Thường kéo dài trong khoảng 3 giờ.
 • Perfume (Eau de Parfum): Trong lịch sử không phân biệt giới tính, được sử dụng để mô tả các sản phẩm dành cho cả nam và nữ và là thuật ngữ tốt nhất để mô tả một loại nước hoa. (Tuy nhiên, tôi sẽ sử dụng nước hoa nhiều hơn trong bài đăng này, đơn giản vì đó là thuật ngữ mà hầu hết độc giả liên tưởng đến nước hoa.) Chứa 15-20% tinh chất nước hoa nguyên chất và lưu hương trong khoảng 5 đến 8 giờ.
 • Parfum: Sự sai lệch của cụm từ tiếng La tinh “per fumum” (qua làn khói). Đậm đặc nhất và đắt tiền nhất trong tất cả các lựa chọn nước hoa. Hơi dầu hơn một chút, parfum (hoặc perfume, bạn có thể thấy những thuật ngữ này gây nhầm lẫn như thế nào!) bao gồm 20-30% tinh chất nước hoa nguyên chất. Một phiên bản duy nhất có thể kéo dài mùi hương đến 24 giờ.

VÒNG ĐỜI CỦA NƯỚC HOA

Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

Nước hoa có vòng đời gồm ba phần; hãy nghĩ về một kim tự tháp đang bốc hơi trong đó đỉnh dần dần biến mất cho đến khi bạn chạm tới đáy. Mỗi phần trong số ba phần chứa các mùi hương hoặc ghi chú riêng lẻ được kết hợp với nhau thành những gì bạn ngửi thấy.

Có ba loại nốt hương khác nhau tạo nên mùi hương của hầu hết các loại nước hoa: hương đầu, hương giữa và hương cuối:

 • Hương đầu (Top note) là mùi ban đầu, nhẹ hơn của nước hoa xộc thẳng vào mũi ngay sau khi thoa lên da. Nốt đầu kéo dài từ 15 phút đến 2 giờ. Hương đầu điển hình là các loại hương hoa nhẹ khác nhau, cam quýt, hương trái cây, hương phấn, mùi hải quân và thủy sản, và các loại gia vị như quế.
 • Hương giữa (Medium note) còn được gọi là nốt giữa hoặc nốt trái tim. Nốt hương giữa thể hiện thành phần chính của hương thơm. Hương giữa phát triển sau khi hương đầu biến mất và có thể kéo dài 3-5 giờ sau khi xịt. Đây là phần bổ sung cho hương đầu, chúng bổ trợ lẫn nhau. Hương giữa thường bao gồm các mùi hương hoa nặng hơn như hoa nhài hoặc mùi hương xanh như cỏ hoặc đá. Mùi hương gia vị như quế và đinh hương có thể xuất hiện ở đây, cùng với mùi hương trái cây.
 • Hương cuối (Base note) là thứ phát triển cuối cùng, những mùi hương này thường là những nốt hương đậm hơn và sẽ trở nên dễ nhận thấy hơn vào cuối ngày. Lớp hương nền tạo nền tảng và sẽ quyết định mùi hương lưu lại trên da bạn trong bao lâu. Chúng có xu hướng kéo dài từ 5 đến 10 giờ. Hương cuối điển hình là gỗ đàn hương, rêu, cỏ vetiver, vani, hắc ín, da thuộc, khói, thuốc lá và xạ hương.

Dưới đây bạn có thể thấy chỉ là một mẫu của nhiều loại mùi hương có sẵn. Bốn họ nước hoa chính là một hướng dẫn chung, bạn sẽ muốn khám phá từng loại và tìm ra những mùi hương bên trong chúng mà bạn thích và muốn tạo ra mùi hương của riêng mình.Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

Khi các nốt hương khô đi, mùi hương sẽ thay đổi, cho phép hương thơm phát triển và trở nên thú vị hơn. Thông thường, dấu hiệu của một loại nước hoa chất lượng thấp là nó vẫn giữ một mùi hương trong suốt thời gian bạn sử dụng. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng…

NƯỚC HOA TUYẾN TÍNH VÀ PHI TUYẾN TÍNH

Một số loại nước hoa sẽ có mùi giống nhau đối với bạn hoặc trên người bạn từ lần xịt đầu tiên cho đến khi bạn rửa sạch; chúng được gọi là nước hoa tuyến tính. Nước hoa phi tuyến tính sẽ thay đổi và trải qua các lớp nốt hương theo thời gian.

Hầu hết các loại nước hoa chất lượng sẽ có vòng đời hương thơm như đã nêu ở trên. Thông thường, các nhà sản xuất nước hoa giá rẻ sẽ không đầu tư vào sự phối hợp mùi hương phức tạp này. Do đó, một trong những cách dễ nhất để xác định một loại nước hoa rẻ tiền là nó có mùi giống nhau trong suốt thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, có những loại nước hoa tuyến tính chất lượng, vì chúng có mục đích của chúng. Tại nơi làm việc, bạn có thể chỉ muốn có mùi cam quýt sạch sẽ cả ngày thay vì mùi cam quýt sau đó biến thành mùi xạ hương sau bữa trưa. Ngược lại đối với một buổi tối hẹn hò, nơi bạn có thể muốn một loại cam quýt tươi ngon không gây khó chịu sẽ chuyển thành hoa oải hương vani mịn màng khi bạn kết thúc buổi tối.

HAI LOẠI NƯỚC HOA: DESIGNER VÀ NICHE

Nước hoa Designer là những gì bạn sẽ thấy ở hầu hết các cửa hàng. Những loại nước hoa này, được sản xuất bởi các công ty như Armani, Chanel, Burberry và các thương hiệu thiết kế khác, có giá từ 25 đến 150 đô la một chai. Những loại nước hoa này có xu hướng được sản xuất hàng loạt và được thiết kế để tiêu thụ đại trà. Chúng được tạo ra cho nhiều đối tượng và thường an toàn hơn (có nghĩa là chúng tránh được những phản ứng mạnh mẽ). Chúng cũng có xu hướng được làm từ vật liệu rẻ hơn để tiết kiệm chi phí và cho phép sản xuất số lượng lớn.

Nước hoa Niche được làm từ những nguyên liệu đắt tiền hơn/chất lượng cao hơn (thường là vậy). Đây là những loại nước hoa được tạo ra bởi các nghệ nhân trong ngành, dành cho những khách hàng kén chọn hơn, những người muốn sử dụng thứ gì đó đậm nét hoặc độc đáo. Những loại nước hoa này sẽ không phải lúc nào cũng có sức hấp dẫn phổ biến của một loại nước hoa thiết kế riêng. Thay vào đó, họ chấp nhận không phải ai cũng thích mùi hương đậm của họ. Chúng được tìm kiếm bởi những người đam mê nước hoa muốn vượt qua các ranh giới. Chúng thường có giá trên 50 đô la và có thể lên tới hàng trăm.

GIÁ CẢ: GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA NƯỚC HOA

Nhiều tiền hơn không nhất thiết có nghĩa là nước hoa tốt hơn. Một số loại nước hoa phổ biến nhất trong hàng trăm năm qua là những công thức tương đối rẻ tiền. Có thể trộn các nguyên liệu thô đắt tiền và tạo ra một mớ hỗn độn có mùi.

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của giá cả là lượng tinh dầu nước hoa cô đặc chứa trong một loại nước hoa. Mặc dù vậy, thường thì những gì bạn phải trả là chi phí tiếp thị và hình ảnh gắn liền với một thương hiệu hơn là chi phí nguyên liệu tạo nên mùi hương.

Các thương hiệu lớn tạo ra nước hoa là một phần khoa học và một phần tiếp thị. Họ có một cảm giác quen thuộc với tất cả các loại nước hoa của họ. Ví dụ, nước hoa của Ralph Lauren được tạo ra để có một nhóm mùi hương quen thuộc. Nếu bạn đã sử dụng một hương thơm trong một thập kỷ, nước hoa Polo mới nhất sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, ngay cả khi đó không phải là mùi hương mà bạn quen thuộc.

CÁCH CHỌN VÀ MUA ĐÚNG LOẠI HƯƠNG THƠM / NƯỚC HOA

Các nghiên cứu khoa học cho thấy đàn ông có thể tự nhiên chọn loại nước hoa phù hợp nhất với mùi cơ thể tự nhiên của mình.

Phải nhấn mạnh điểm này: bạn là người tốt nhất để xác định mùi hương nào phù hợp với bạn.

Đừng để người khác chọn cho bạn, đó là lý do tại sao nước hoa quà tặng thường không được sử dụng trong nhiều năm.

Thay vào đó, hãy sử dụng ý kiến của người khác để củng cố hoặc đặt câu hỏi về quyết định của bạn. Chỉ khi nhiều người nói với bạn rằng mùi hương của bạn bị tắt hoặc một sự lựa chọn tồi thì bạn mới nên thử thứ khác.

Ngoài ra, đừng mua mù quáng, đó là khi bạn mua một loại nước hoa theo đề xuất của ai đó mà không tự mình thử.

Phương pháp tốt nhất để tìm một loại nước hoa mới là thử xem loại nước hoa đó có bổ sung cho mùi cơ thể tự nhiên của bạn trong khoảng thời gian một ngày hay không.

Các cửa hàng bán lẻ là lựa chọn tuyệt vời cho mục đích này, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không mua cho đến khi sẵn sàng (rất dễ bị lừa ngay từ nốt nhạc đầu tiên). Số lượng mùi hương tối đa để thử cùng một lúc là bốn, mặc dù bạn chỉ nên thử hai mùi (mỗi cánh một mùi) nếu bạn mới bắt đầu.

 1. Xịt một mùi hương lên mỗi cổ tay (và mỗi khuỷu tay bên trong nếu muốn thử 4 loại).
 2. Tránh các thẻ mà cửa hàng cung cấp để ngửi mùi nước hoa. Chúng cho phép bạn chỉ ngửi thấy mùi hương đầu chứ không phải mùi của nó đối với bạn (hãy nhớ rằng đây là một thí nghiệm hóa học).
 3. Giữa mỗi lần ngửi từng loại nước hoa, hãy làm mới khẩu vị của bạn bằng thứ gì đó mạnh, chẳng hạn như cà phê hoặc trà.
 4. Cố gắng ngửi tất cả các nốt hương. Như đã giải thích, bạn có thể mong đợi mùi hương sẽ thay đổi trong vài giờ tới.
 5. Đi dạo quanh cửa hàng và ngửi hương thơm vào các khoảng thời gian khác nhau. Ghi chú trên điện thoại hoặc nhật ký của bạn về những gì bạn thích và tại sao.
 6. Mua một chai mà bạn ấn tượng nhất và bắt đầu thử. Sử dụng nước hoa là một quá trình, không phải là đích đến. Nhiều người đàn ông cuối cùng sở hữu và yêu thích hàng tá mùi hương, vì vậy đừng cảm thấy rằng bạn phải làm cho nó hoàn hảo trong lần mua đầu tiên (hoặc thứ mười) của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng, hãy cân nhắc thử dùng nước hoa của những người đàn ông nổi tiếng.

Bạn nên mua chai nước hoa cỡ nào? Nước hoa có nhiều kích cỡ chai khác nhau, nhưng chúng thường dao động từ 1 oz đến 3,4 oz, hoặc thậm chí cả chai lớn hơn. Nếu bạn chưa quen với nước hoa, hãy mua những chai nhỏ hơn đơn giản vì rủi ro thấp hơn. Bạn không biết mình sẽ sử dụng nó bao lâu một lần và sở thích của bạn có thể sẽ thay đổi khi bạn có cơ hội ngửi thấy những mùi hương khác nhau.

Nước hoa không tồn tại mãi mãi trên kệ. Biến động nhiệt nhanh như ở hầu hết các phòng tắm sẽ khiến các phân tử trong nước hoa bị phá vỡ. Ánh sáng mặt trời cũng làm điều tương tự (vì vậy hãy tránh cất giữ ở bệ cửa sổ). Kéo dài tuổi thọ của nước hoa bằng cách bảo quản nước hoa trong môi trường mát, tối, khô ráo. Tủ quần áo phòng ngủ là một nơi tuyệt vời.

QUY TẮC CHO ỨNG DỤNG NƯỚC HOA

Hướng dẫn sử dụng nước hoa cho nam giới: Cách chọn và sử dụng nước hoa

Tất cả chúng ta đều ở xung quanh những người đàn ông sử dụng quá nhiều nước hoa. Hương thơm tràn ngập và gây khó chịu. Bạn có thể dễ dàng tránh sai lầm này bằng cách học cách sử dụng nước hoa đúng cách và thận trọng.

 • Xịt nước hoa lên da khô, tốt nhất là ngay sau khi tắm. Giữ vòi xịt cách da bạn 3-6 inch trong khi thoa.
 • Lưu ý quan trọng: Nếu bạn chưa quen với việc xức nước hoa, hãy bắt đầu với một lần xịt lên ngực. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn và hiểu biết hơn về cách xức nước hoa đúng cách, bạn có thể mở rộng thêm một vài lần xịt ở các khu vực khác nhau…
 • Áp dụng hương thơm cho các khu vực nhiệt. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ đẩy mùi hương ra ngoài suốt cả ngày, tạo ra một vệt mùi hương dễ chịu thường được gọi là sillage. Bắt đầu với những phần ấm nhất của cơ thể: ngực, cổ, hàm dưới, cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay trong, vai. Không xịt vào tất cả các điểm này cùng một lúc; bắt đầu với một và sau đó khi bạn tìm hiểu mùi hương, hãy xịt 2-3 điểm khác.
 • Chỉ phun lại khi cần thiết. Bạn có thể thêm nhiều lần xịt vào cổ tay tùy thuộc vào thời gian mùi hương tồn tại. Đối với hầu hết, điều này sẽ xảy ra vào nửa sau của ngày.
 • Đừng giết chết nốt hương. Xoa nước hoa lên da có vẻ là một việc làm hợp lý. Trên thực tế, nó phá vỡ liên kết phân tử, khiến mùi hương trở nên yếu hơn.
 • Đừng xịt vào không khí và đi vào. Xịt một mùi thơm vào không khí và đi vào là vô ích. Phần lớn hương thơm rơi thẳng xuống sàn.
 • Đừng xịt nước hoa lên quần áo của bạn. Trong trường hợp này, hương thơm không được phép trộn lẫn với các loại dầu của bạn, và do đó, nó không thể trải qua các giai đoạn của các nốt hương một cách tự nhiên như bình thường. Ngoài ra, các loại dầu trong nước hoa sẽ làm ố nhiều loại vải.
 • Đừng sử dụng khắp mọi nơi. Nếu bạn đang thoa nước hoa từ một chai thông thường, hãy lấy một ngón tay và ấn nó vào lỗ mở của chai và sau đó lật nhẹ nhàng. Thoa lên các bộ phận của cơ thể được mô tả ở trên.
 • Càng đơn giản càng đẹp. Hương thơm nên được khám phá, không được công bố. Những người ở gần sẽ có thể ngửi thấy mùi nước hoa của bạn, nhưng không bị nó lấn át.

KẾT LUẬN SAU CÙNG

Như chúng ta đã thấy, khứu giác thực sự là giác quan mạnh nhất của chúng ta. Nó được kết nối với trí nhớ của chúng ta và chúng ta có thể phát triển những mối liên hệ sâu sắc với cảm xúc của mình. Sử dụng nước hoa là một cách đặc biệt để thể hiện bản thân ngoài hình ảnh. Nó làm cho bạn đáng nhớ và hình thành một ấn tượng.

Sau khi bạn tìm thấy một số loại nước hoa mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng và đánh giá cao các loại nước hoa bổ sung cho mùi hương tự nhiên của bạn, bạn sẽ tiếp tục khám phá thế giới khứu giác thú vị này.

Trả lời

0904144431