Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Tom Ford SA (cách điệu là TOM FORD) là một hãng thời trang cao cấp được thành lập bởi nhà thiết kế Tom Ford vào năm 2005. Dòng sản phẩm của hãng có các sản phẩm may sẵn và may đo, cũng như giày dép, phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm, và nước hoa.

Tom Ford – Nhà sáng lập

Tom Ford sinh ra ở Austin, Texas, nhưng đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Santa Fe, New Mexico. Ở tuổi thiếu niên, Ford chuyển đến New York và đăng ký học tại trường đại học New York, ban đầu tham gia các khóa học về lịch sử nghệ thuật. Sau đó, anh chuyển hướng học tập của mình để tập trung vào kiến trúc tại trường thiết kế Parsons ở New York và Paris, kết thúc khóa đào tạo của mình tại Parsons ở New York. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Năm 1990, Tom Ford chuyển đến Milan để gia nhập Gucci với tư cách là nhà thiết kế quần áo nữ của công ty. Năm 1992, ông trở thành giám đốc thiết kế và năm 1994, ông được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của Gucci. Ông chịu trách nhiệm thiết kế tất cả các dòng sản phẩm, từ quần áo đến nước hoa, và hình ảnh Công ty của nhóm, các chiến dịch quảng cáo và thiết kế cửa hàng.

Vào tháng 1 năm 2000, sau khi Tập đoàn Gucci mua lại Yves Saint Laurent và YSL Beaute, Tom Ford đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo của Yves Saint Laurent Rive Gauche và YSL Beaute bên cạnh các nhiệm vụ hiện tại của mình tại Gucci. Ford đã làm việc với tất cả các nhóm sáng tạo tại YSL để xác định hình ảnh tổng thể và định vị của thương hiệu YSL bao gồm tất cả các danh mục sản phẩm và các hoạt động truyền thông. Ford Cũng từng là giám đốc sáng tạo của tập đoàn Gucci. Vào tháng 7 năm 2002, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Gucci. Vào tháng 4 năm 2004, Ford từ chức tại tập đoàn Gucci sau khi mua lại bởi Pinault Printemps.

Trong 10 năm làm giám đốc sáng tạo của Ford tại Gucci và Gucci Group, doanh số bán hàng đã tăng từ 230 triệu đô la năm 1994 lên gần 3 tỷ đô la vào năm 2003, đưa Gucci trở thành một trong những thương hiệu xa xỉ lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Vào tháng 4 năm 2005, Ford tuyên bố thành lập thương hiệu Tom Ford. Ford đã tham gia vào Liên doanh này bởi cựu chủ tịch tập đoàn Gucci và giám đốc điều hành Domenico De Sole, người giữ chức vụ chủ tịch của công ty. Cùng năm đó, Ford công bố hợp tác với tập đoàn Marcolin để sản xuất và phân phối gọng kính và kính râm quang học, cũng như liên minh với Esteé Lauder để tạo ra thương hiệu của vẻ đẹp – Tom Ford. Cả hai bộ sưu tập kính mắt và làm đẹp đã thành công rực rỡ và đứng trong 3 thương hiệu hàng đầu tại các cửa hàng đặc sản trên toàn thế giới.

Vào tháng 4 năm 2007, cửa hàng hàng đầu thuộc sở hữu trực tiếp đầu tiên của anh ấy đã khai trương tại New York, số 845 đại lộ Madison và trùng với sự ra mắt của bộ sưu tập phụ kiện và quần áo nam Tom Ford. Vào tháng 9 năm 2010, trong một buổi thuyết trình thân mật tại đại lộ Madison của mình, Ford đã giới thiệu bộ sưu tập quần áo nữ được mong đợi nhiều của mình trên một số biểu tượng phong cách của mình bao gồm cả những bí quyết về vòng nguyệt quế và Beyonce. Hiện tại, có 98 cửa hàng Tom Ford có trụ sở chính và các cửa hàng tại các địa điểm như Milan, Tokyo, Las Vegas, Dubai, Zurich, New Delhi, Shanghai và Nga.

Vào tháng 3 năm 2005, Ford tuyên bố thành lập công ty sản xuất phim của anh ấy, Fade to Black, qua đó anh ấy đạo diễn, sản xuất và đồng sáng tác bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình mang tên “A Single man”. Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Christopher Isherwood, phim có sự tham gia của Colin Firth, Julianne Moore, Matthew Goode và Nicholas Hoult. “A Single man” được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Venice hàng năm lần thứ 66 và được phát hành vào tháng 12 năm 2009. Bộ phim đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử bao gồm đề cử giải thưởng học viện cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất của phim – Colin Firth, đề cử giải tinh thần độc lập cho phim đầu tay hay nhất và phim đầu tay hay nhất kịch bản cho Tom Ford, đề cử quả cầu vàng cho Colin Firth và Julianne Moore cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Colin Firth tại liên hoan phim Venice và Bafta, và phim xuất sắc (phát hành rộng rãi) cho Tom Ford tại giải thưởng truyền thông Glaad. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Vào tháng 3 năm 2004, Tom Ford đã được vinh danh vì những đóng góp của anh ấy cho thế giới thời trang và điện ảnh với giải thưởng phong cách Rodeo Drive Walk Of Style. Cùng năm đó, anh được lọt vào danh sách những người mặc đẹp nhất quốc tế. Năm 2005, anh nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời Andre Leon Talley do trường cao đẳng nghệ thuật và thiết kế Xavan trao tặng. Vào tháng 3 năm 2007, Tom Ford rất vui mừng được vinh danh với giải thưởng Vito Russo. Năm 2009, anh được vinh danh là một trong những người đàn ông của năm ở Mỹ và được bình chọn là Người đàn ông của năm ở GQ Đức. Năm 2010, Tom Ford được đề cử cho giải CFDA dành cho nhà thiết kế quần áo nam của năm. Năm 2011, Tom Ford được tạp chí quốc tế vinh danh là người đàn ông quốc tế của năm và nhà thiết kế quốc tế của Elle Uk, cũng như người đàn ông của thập kỷ Nga và “người đàn ông quan trọng nhất trong thế giới phụ nữ” của Harper”s Bazaar uk. Năm 2013, Ford đã được trao giải nhà thiết kế của năm tại lễ trao giải GQ UK. Anh ấy cũng sẽ nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời Geoffrey Beene tại lễ trao giải CFDA năm 2014. Ford hiện đang sống ở Los Angeles, London và Santa Fe.

Thương hiệu Tom Ford

Tom Ford rời vị trí giám đốc sáng tạo của mình tại Gucci vào năm 2004 và thành lập nhãn hiệu cùng tên của riêng mình vào tháng 4 năm 2005. Khái niệm thương hiệu bán lẻ Tom Ford, được mô tả là thương hiệu cao cấp thực sự đầu tiên của thế kỷ 21, bắt đầu vào năm 2004 như là một liên doanh giữa Ford và đối tác kinh doanh của ông là Domenico de Sole với việc tung ra một dòng mỹ phẩm. Cùng năm, Ford công bố quan hệ đối tác với Tập đoàn Marcolin để sản xuất và phân phối gọng kính và kính râm quang học. Năm 2005, anh cho ra mắt Bộ sưu tập mỹ phẩm Tom Ford Estée Lauder. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

tomford.com được ra mắt vào tháng 10 năm 2006, ban đầu chỉ giới thiệu mô tả về các sản phẩm của thương hiệu và sau đó là lưu trữ một cửa hàng trực tuyến.

Vào tháng 4 năm 2007, cửa hàng đầu tiên thuộc sở hữu trực tiếp của Tom Ford đã khai trương tại 845 Đại lộ Madison ở Thành phố New York.

Vào tháng 9 năm 2010, Ford ra mắt bộ sưu tập quần áo may sẵn dành cho phụ nữ của hãng tại cửa hàng Madison Avenue của mình. Sự kiện có sự góp mặt của những người mẫu nổi tiếng như Beyoncé, Julianne Moore, Lauren Hutton và Daphne Guinness.

Vào tháng 11 năm 2015, ngôi nhà đã khai trương cửa hàng hàng đầu ở Miami tại Quận Thiết kế của thành phố đó. Vào tháng 11 năm 2017, nó đã khai trương cửa hàng làm đẹp đầu tiên ở London.

Tính đến năm 2017, Tom Ford Beauty, thuộc sở hữu của Estée Lauder, ước tính đạt doanh thu 1 tỷ đô la.

Tính đến năm 2020, Tom Ford là cổ đông lớn của Tom Ford International, nắm giữ 63,75% cổ phần. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Kể từ khi thành lập, hãng này đã bị chỉ trích vì sử dụng phụ nữ khỏa thân trong các chiến dịch quảng cáo khác nhau. Nhiều nhà báo khẳng định rằng các quảng cáo là thô tục, phân biệt giới tính hoặc phản cảm về phụ nữ. Một quảng cáo có hình ảnh một phụ nữ khỏa thân cầm chai nước hoa giữa hai chân. Một bộ phim khác có cảnh một người phụ nữ khỏa thân ủi quần của một người đàn ông trong khi anh ta đọc báo. Một quảng cáo riêng đã bị cấm ở Ý.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng ông phản đối phụ nữ, Ford tuyên bố ông là một “người phản đối cơ hội bình đẳng” và “hạnh phúc như những người đàn ông phản đối khách quan”. Anh ta lập luận, “bạn không thể hiển thị ảnh khỏa thân nam trong nền văn hóa của chúng tôi theo cách bạn có thể hiển thị ảnh khỏa thân nữ” và chỉ ra rằng anh ta đã thực hiện một quảng cáo khỏa thân dành cho nam tại Yves Saint Laurent, quảng cáo đã bị rút khỏi lưu hành.

Vào năm 2014, thương hiệu đã cho ra mắt một sản phẩm mang tên “Vòng cổ mặt dây chuyền dương vật”. Sản phẩm này đã gây ra một số tranh cãi, với những người theo đạo Thiên chúa gọi nó là phản cảm do mặt dây chuyền có hình giống với cây thánh giá hoặc cây thánh giá của đạo Thiên chúa. Ford trả lời rằng “nó không có nghĩa là một cây thánh giá, nó là một loài dương vật” và “mọi người đọc được những thứ họ muốn”.

Sự sáng tạo của thương hiệu được trình bày chi tiết trong chuyên khảo Tom Ford 002 năm 2021, đồng tác giả của Ford và nhà báo thời trang Bridget Foley. Cuốn sách được xuất bản bởi Rizzoli International Publications.

Nước hoa Tom Ford

Black Orchid (Phong lan đen 2006)

Black Orchid là hương thơm đầu tiên được bán dưới biểu ngữ Tom Ford Beauty. Trong thời gian đương nhiệm là Giám đốc Sáng tạo của Yves Saint Laurent, Ford đã phát triển một loài hoa phong lan đen quý hiếm làm hoa trong nhà mới của thương hiệu. Chiết xuất từ hoa đã được sử dụng để sản xuất nước hoa, kem dưỡng thể và xà phòng tắm như một phần của dòng Nu của YSL. Trước khi tung ra Black Orchid, Ford đã làm việc với Estée Lauder, ký hợp đồng vào tháng 4 năm 2005 và phát hành Youth Dew Amber Nude, vào mùa thu năm sau, và Azure, vào mùa xuân năm 2006. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2006, sau khi thành lập thương hiệu của mình, Black Orchid, tên cho loại nước hoa mới của Ford với Estée Lauder đã được công bố rộng rãi. Được Women”s Wear Daily mô tả là “một loại nước hoa dành cho phụ nữ … đầy bất ngờ”, sự ra mắt của nó đã được lên kế hoạch vào tháng 11 năm sau, để “vượt ra ngoài các thông số của một sản phẩm nước hoa dành cho thời kỳ mãn kinh.” Black Orchid của Tom Ford Beauty, như tên chính thức, và được sản xuất bởi Esteé Lauder, cuối cùng đã được phát hành vào ngày 15 tháng 11. Vào ngày 24 tháng 7, Ford đã tổ chức các cuộc họp trực tiếp với các biên tập viên từ các ấn phẩm thời trang ưu tú, nơi ông trình bày hương thơm, được mô tả là “mỏ neo của những gì sẽ trở thành đội Ford sáng kiến về nước hoa và mỹ phẩm.”

Julia Restoin Roitfeld, con gái của Carine Roitfeld, tổng biên tập tạp chí Vogue Paris, đã được chọn vào tháng 7 năm 2006 làm đại sứ thương hiệu cho nước hoa trước khi phát hành. Ford đã mô tả Roitfeld thời trẻ là “chính xác vẻ đẹp của tôi.” Cuối tháng, người ta thông báo rằng Black Orchid ban đầu sẽ được bán trong một số cửa hàng bán đồ hiệu cao cấp và sẽ tăng lên tối đa dưới 300 mùa xuân năm sau. Đồng thời ra mắt 12 mùi hương unisex sẽ được bán tại các cửa hàng nước hoa bên trong các cửa hàng bán lẻ sắp tới cũng đã được lên kế hoạch.

Black Orchid đã có một chiến dịch quảng cáo toàn cầu trị giá 20 triệu đô la được báo cáo, với 15 triệu lượt hiển thị có mùi thơm, với doanh thu dự kiến 40 triệu đô la trong năm đầu tiên, bán được từ 90 đô la đến 135 đô la cho một chai eau de parfum, và 600 đô la cho nước hoa. Sau đó, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Estée Lauder, William P. Lauder, đã mô tả loại nước hoa này là “nền tảng trong tầm nhìn của ông Ford nhằm mang lại sự sang trọng hơn vào thế giới hương thơm.” có thể và sau đó thêm nấm cục đen, gỗ sen, cam bergamot và vani. Mặc dù là nước hoa của phụ nữ, Ford bị cáo buộc đã nói với các giám đốc điều hành của Estée Lauder rằng ông ước nước hoa có mùi giống như “đũng quần của đàn ông”. Ford đã theo dõi một trong bốn loài lan đen hiện có thông qua một chuyên gia trồng lan Thụy Sĩ và một người trồng ở Santa Barbara. Mặc dù có thông tin cho rằng loài lan cụ thể đã được sử dụng là phong lan sẫm màu recherché, Ford đã tuyên bố rằng ông nắm giữ bằng sáng chế cho loài phong lan Tom Ford cùng tên, được phát triển ở Florida và ông đã mô tả là “có lẽ không đen hoàn toàn, mà là sô cô la đen đậm”. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Black Orchid được ra mắt vào ngày 2 tháng 11 năm 2006 tại cửa hàng hàng đầu Saks Fifth Avenue, nơi Ford đến để giới thiệu các chiến lược cho các cộng sự bán hàng. Saks, cũng như các cửa hàng Neiman Marcus và Holt Renfrew, giới hạn với tổng số 50 chiếc, bắt đầu bán loại nước hoa này vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 11. Đêm ngày 2 tháng 11, một bữa tiệc sau khi ra mắt đã diễn ra tại Top of the Rock, với những người nổi tiếng như Damon Dash, Margherita Missoni, Stavros Niarchos, Zac Posen, Julia Restoin-Roitfeld, Carine Roitfeld, Rachel Roy, Donatella Versace, Olivia Wilde và Rachel Zoe tham dự. Đối với sự kiện này, những chiếc curans màu đen đã được lắp đặt tại địa điểm và sử dụng nước hoa.

Khi phát hành, Harper”s Bazaar mô tả nó sở hữu một “hương thơm hoa cỏ và gợi cảm”. Là một phần của lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Burberry, cửa hàng đã bán Black Orchid Eau de Parfum trong chai Lalique pha lê đen phiên bản giới hạn với giá £345 . Chai và nắp bằng thủy tinh màu đen, có rãnh và nhãn được khắc bằng vàng được mô tả là gợi nhớ đến những chai màu đen như thouse được sử dụng cho Narcisse Noir của Parfums Caron, Soir của Perugia, Dans La Nuit của House of Worth. Chai nước hoa được chụp bởi Irving Penn, trong khi tạp chí Vogue của Anh tháng 12 năm 2006 có một trang bìa dài năm trang mô tả mùi hương. Về phần mình, Restoin Roitfeld được chụp “trong một cảnh quay quyến rũ kiểu Hollywood kiểu cũ, son môi đỏ, mái tóc mơ màng và đôi mắt trong phòng ngủ.”

Rose Prick (2020)

 Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Lấy cảm hứng từ vườn hồng riêng của Ford, Rose Prick, được làm từ hoa hồng dại như Rose de Mai, hoa hồng Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgary, cũng như các thành phần khác như chypre, hoắc hương Indonesia, vani và đậu Tonka. Nhãn hiệu nước hoa đã được nộp để đăng ký tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 5 năm 2019, và được sử dụng thương mại lần đầu tiên khi nước hoa được phát hành vào ngày 29 tháng 2 năm 2020. Fabrizio Freda, Giám đốc điều hành Estée Lauder, đã mô tả nó là “kết hợp tất cả hoa hồng với một chút cay dịu”. Hương thơm, mang gợi ý của “hoa hồng Bulgaria hiếm, hoa hồng mai, tiêu Tứ Xuyên, nghệ, hoắc hương và tonka” được phát hành vào tháng 2 năm 2020, ở mức 335 đô la Mỹ (480 đô la Úc, 218 đô la Mỹ, 245 đô la Mỹ, 405 đô la Mỹ cho 50 mL eau de parfum, trong khi chai 10 mL được bán với giá € 64 và chai 100 mL với giá £325. Nước hoa được bảo quản “trong một chai flacon mờ, màu hồng có một con tem kim loại màu đen mờ,” được mô tả là “có vẻ ngoài thanh lịch, kiến trúc của một bàn cờ.” Rose Prick cũng là tên của một bộ màu môi buộc tóc, được tờ South China Morning Post mô tả là “mặc dễ dàng từ ngày sang đêm”, cũng như một khoản tiền cùng tên là $132 (£98) nến, được mô tả là có “hương hoa cay.” Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Khi được phát hành tại Holt Renfrew ở Canada, Rose Prick đã bán hết sạch trong thời gian hai ngày. Tờ Daily Telegraph đã giới thiệu nó cho những người thường không thích hoa cỏ, và gọi nó là “hương thơm buổi tối kéo dài”. Trong khi Women”s Wear Daily gọi nó là một trong mười loại nước hoa tốt nhất của năm 2020. Mặt khác, The Globe and Mail phê bình rằng tên của nó có “ấn tượng hơn là nước trái cây … những gì còn lại là hương hoắc hương nhàn nhạt.”

Các dòng nước hoa khác

Vào năm 2007, bộ sưu tập nước hoa Private Blend được Tom Ford Beauty giới thiệu với nhiều loại nước hoa thử nghiệm và chất lượng phù hợp hơn với mức giá cao hơn. Tom Ford đã mô tả Private Blend là “phòng thí nghiệm mùi hương cá nhân của riêng mình”. Tính đến năm 2021, bộ sưu tập Private Blend bao gồm hai mươi ba loại nước hoa. Lịch sử thương hiệu Tom Ford

Tại buổi trình diễn bộ sưu tập Xuân / Hè 2018, được tổ chức vào tháng 9 năm 2017 trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang New York, Tom Ford đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi trình làng một loại nước hoa Private Blend mới mang tên “Fucking Fabulous”. Tom Ford đã phải đối mặt với sự miễn cưỡng của Estée Lauder trong việc đặt tên cho hương thơm và chính Ford đã nói rằng “Đầu tiên, họ thậm chí không muốn tung ra nó” và anh ấy phải nhấn mạnh vào cái tên đó bởi vì “Tôi biết nó sẽ rất thành công với cái tên đó”.

Trả lời

0904144431