Khung giờ làm việc của các bộ phận trong cơ thể bạn

Trong bài viết này Tuấn muốn chia sẻ với các bạn kiến thức về khung giờ làm việc của các bộ phận trong cơ thể bạn trong 1 ngày. Nếu tuân thủ tốt những kiến thức dưới đây bạn sẽ luôn có 1 cơ thể khoẻ mạnh
1.Trước giờ Tý nhất định phải ngủ – Giờ Tý từ 23h-1h sáng hôm sau.
Giờ này mật làm việc, là thời gian dịch mật vận động, và tủ.y xương tạo máu. Vào giờ Tý, cơ thể bắt đầu cần nghỉ ngơi điều dưỡng và phục hồi những tổn thương. Giờ này tuyệt đối không thức khuya, vì sẽ để lại những biến chứng của bệnh mật hoả (tức làm mất đi dương khí), chứng mất ngủ, đau đầu, tâm lý bất an.
Đối với người ngủ trước giờ Tý, buổi sáng khi tỉnh dậy đầu óc sáng suốt, sắc mặt tươi hồng. Ngược lại thì sáng hôm sau mặt tái xanh. Đặc biệt không nên ăn đồ ngọt do glucose tạo năng lượng bị động, tiêu k hết thì tích tụ, nhưng tiêu rồi thì buộc gan phải hoạt động gấp nhiều lần bằng cách tự tiêu hết glucose mà nó dự trữ. Vì thế, việc ăn ngọt vào ban đêm, hoặc hạ đường h.uyết, hoặc bị đái tháo đường. Bữa tối ăn nhiều, ăn đồ ngọt, hay đồ ăn khó tiêu, ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng giấc ngủ.
2. Giờ Sửu nên ngủ 1 cách thoải mái – Giờ Sửu từ 1-3h sáng.
Giờ này gan làm việc, là thời gian mà gan phục hồi sau 1 ngày hoạt động. Gan có thể điều tiết m.áu khắp cơ thể, khiến khí huyết được điều hoà, loại độc tố trong máu, cơ thể từ đó mà được thanh lọc.
Những người chưa ngủ trước giờ Sửu, sắc mặt xanh xám, cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sinh khí.
Khung giờ làm việc của các bộ phận trong cơ thể bạn
3. Giờ Dần cần giấc ngủ sâu – Giờ Dần từ 3-5h.
Giờ này p.hổi tăng cường làm việc. Đặc điểm của nó là “khí nhiều máu ít”/”phổi hướng về bách mạch”. Gan ở giờ Sửu sau khi thanh lọc máu tươi mới cho phổi, thông qua phổi đi hết cơ thể. Cho nên buổi sáng tinh mơ khi vừa thức dậy ta sẽ có khí sắc hồng hào, tinh lực dồi dào.
Ở giờ Dần, nhiệt độ cơ thể là thấp nhất, h.uyết áp thấp nhất, mạch đập và hô hấp yếu nhất, não cấp máu ít nhất. Khi cơ thể “lạnh” quá mức, nó sẽ tự phản ứng lại bằng cách “co thắt/rùng mình”, là thời điểm dễ thức giấc, mộng du, ác mộng, tinh thần rất yếu ớt, khí huyết suy yếu. Những ai trực đêm dễ phạm sai lầm, bệnh nặng càng tăng nguy cơ t.ử vong.
4. Giờ Mão uống nước sôi/ấm giúp ích cho việc bài tiết đại tiểu tiện – Giờ Mão từ 5-7h sáng.
Giờ này ruột già làm việc, có lợi cho việc bài tiết. Giờ Mão khí huyết vào ruột già, thích hợp nhất để uống 1 ly nước sôi/ ấm, sau đó đi tiểu tiện.
5. Giờ Thìn nên ăn sáng – Giờ Thìn từ 7-9h sáng.
Dạ dày sau một đêm đã tiêu hóa hết thức ăn, có đủ thời gian để nghỉ ngơi, cho nên lúc này đã bắt đầu hoạt động. Mỗi ngày nhất định phải dậy sớm ăn sáng, hơn nữa là phải ăn nhiều một chút và ăn ngon.
6. Giờ Tỵ dưỡng tỳ – Giờ Tỵ từ 9-11h sáng.
Tỳ lúc này hoạt động và trở nên nhanh nhẹn nhất. Người làm việc văn phòng nên hoạt động một chút và tự rót cho mình 1 ly nước đun sôi để nguội, từ từ uống, việc này làm cho tỳ hoạt động thuận lợi và nhanh nhẹn nhất.
Công năng tỳ tốt, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt khiến chất lượng máu tốt, môi miệng đỏ tươi, ngược lại thì môi trắng bệch hoặc đen tím.
Tỳ làm chủ về cơ thịt, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thịt, vì thế khi mắc bệnh Tỳ thì cơ thịt cũng bị ảnh hưởng (như, nhão cơ, teo cơ,…).
Tỳ rất sợ ẩm thấp, cho nên Tỳ mà thấp thắng thì cơ thịt ung thũng.
Tỳ liên quan mật thiết với dạ d.ày (Vị). Tỳ chứa đựng ý niệm (Tỳ tàng ý). Tỳ hư sinh ra suy nghĩ mông lung, lo nghĩ quá độ ảnh hưởng đến Tỳ thì chẳng còn màng đến ăn uống nữa. Khi ăn uống thì không nên hoạt động ngoại lai (như xem tv, trò chuyện, làm việc,v.v…những hoạt động về trí não).
7. Giờ Ngọ nghỉ ngơi – Giờ Ngọ từ 11-13h.
Giờ này tim làm việc, là thời gian để dưỡng ti.m. Thúc đẩy mạch máu vận hành, nuôi dưỡng tinh thần, khí, và cơ. Hơn nữa, phải giữ tâm trạng thoải mái sau bữa trưa, bằng cách giải lao hoặc ngủ trưa với thời gian thích hợp, không vượt quá 1h (nếu không sẽ dẫn đến mất ngủ), sau khi thức dậy phải vận động thích hợp để thông khí huyết đi khắp cơ thể, cho nên tăng cao công năng hoạt động cho tim.
8. Giờ Mùi công năng tiêu hóa và hấp thụ vượng nhất – Giờ Mùi từ 13-15h.
 Giờ này ruột non làm việc, ruột non có thể chia phần tiêu hóa sạch, bẩn, đem nước chảy về bàng quang, cặn bã đưa vào ruột già, tinh hoa chuyển đến Tỳ. Cho nên, bữa trưa phải xong trước 13h, vì thời gian này tinh lực của ruột non thịnh nhất, và hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
9. Giờ Thân uống nhiều nước sẽ có lợi cho việc bài tiết nước tiểu – Giờ Thân từ 15-17h.
Giờ này bàng quang làm việc, bàng quang trữ nước, nước bọt, và đem nước thừa lại đi bài tiết ra ngoài, còn nước bọt tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế tốt nhất là nên uống nhiều nước, là thời gian để uống nước quan trọng nhất của 1 ngày, cho nên cũng cần phải bài tiết nước tiểu kịp thời. Giờ này đại não năng vận động nhất, trí nhớ tốt nhất, thích hợp cho làm việc và học tập
10. Giờ Dậu, làm việc xong cần nghỉ ngơi nhiều – Giờ Dậu từ 17-19h.
Thận làm việc. Thận chứa tinh sinh dục và tinh của lục phủ ngũ tạng. Thận là gốc của Thiên Bẩm. Thận ở giờ Dậu bắt đầu bước vào giai đoạn tích trữ tinh hoa của cơ thể. Nếu bị sốt nhẹ vào giờ này cũng làm khí huyết tổn thương nghiêm trọng. Vì giờ này đã hết công việc phải làm, mỗi người cần phải được giải lao đôi chút. Bởi vậy không nên làm việc quá sức.
11. Giờ Tuất, dưỡng Tâm – Giờ Tuất từ 19-21h.
Giờ này Tâm bao (màng ngoài tim) vận động, cũng là giờ mà trọng lượng cơ thể nặng nhất.
12. Giờ Hợi – Tam tiêu hoạt động – Giờ Hợi từ 21-23h.
Các túi mật, gan và phổi hoạt động sôi nổi trong thời điểm này. Độc tố được loại bỏ hiệu quả nhất cho cả 3 bộ phận này khi con người đang chìm vào giấc ngủ sâu. Do đó, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên đi ngủ trước 23h. Tiêu thụ các thực phẩm như bột yến mạch, quả óc chó hoặc sữa ấm trước khi lên giường có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ.

Trả lời

0904144431