Pablo & Bruno – Câu Chuyện Về Xây Dựng Hệ Thống Kinh Doanh

Mục đích của người giàu là tìm kiếm thu nhập thụ động. Trong quá trình tìm kiếm đó, khái niệm “hệ thống” giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Kinh doanh-đầu tư thì có thể mọi người đều đã biết đến, nhưng để có được một “hệ thống” kinh doanh-đầu tư lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Để có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát hơn và rõ ràng hơn, chúng ta hãy cùng nhau nghe một câu chuyện ngắn.

Hai chàng trai PABLO & BRUNO

Ở một ngôi làng nhỏ, bên cạnh một thung lũng rất đẹp, có hai người bạn thân tên là PABLO và BRUNO. Cả hai đều còn rất trẻ và luôn luôn mơ ước có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân. Họ thường bàn bạc với nhau, làm sao để có thể trở thành người thành đạt nhất trong làng. Họ không ngại khó khăn và luôn luôn tìm kiếm những cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình.

Và cuối cùng thì cơ hội đã đến. Người đứng đầu ngôi làng quyết định thuê hai người để đi xách nước từ con suối trên đỉnh ngọn núi cao về cho làng. Họ sẽ được trả công dựa trên số lượng nước mà họ mang về.

Pablo & Bruno

Xách nước từ đỉnh núi về làng

PABLO & BRUNO hào hứng bắt tay ngay vào công việc, hàng ngày từ sáng đến tối họ cùng nhau xách nước từ con suối về làng. Họ làm việc chăm chỉ hàng ngày, buổi tối họ trở về nhà với tiền công của ngày hôm đó.

BRUNO: dùng những xô nước lớn hơn

BRUNO, thật hài lòng với công việc và số tiền mà anh ta kiếm được. Anh ta tin chắc rằng với công việc này anh ta có thể đạt được những gì anh ta mong muốn. BRUNO nghĩ rằng để tăng thêm thu nhập của mình, anh ta sẽ dùng những xô nước lớn hơn cho mỗi chuyến. Anh ta cho rằng với nguồn thu nhập lớn hơn anh ta có thể mua được một con bò và ngôi nhà mà anh ta mơ ước.

BRUNO

PABLO: Xây dựng một hệ thống

PABLO, thì không hài lòng với công việc của mình. Sau một ngày làm việc, anh ta cảm thấy rất mệt mỏi và đau tay. Anh ta cảm thấy kiệt sức, vì thế anh ta bắt đầu nghĩ ra cách khác để kiếm được nhiều tiền hơn. Và một sáng kiến đã lóe lên trong đầu của PABLO. Anh ta sẽ xây dựng một hệ thống ống dẫn nước từ con suối trên đỉnh núi cao về cho làng. Với hệ thống này, anh ta có thể mang được nhiều nước hơn về cho làng mà không cần phải đi xách nước hàng ngày. Anh ta rất phấn khởi với sự sáng kiến của mình và bắt tay ngay vào công việc.

PABLO

BRUNO: từ chối kế hoạch xây dựng hệ thống dẫn nước từ đỉnh núi về vàng

PABLO chia sẻ sáng kiến này với BRUNO, và mời BRUNO chung sức để xây dựng một hệ thống. BRUNO nghĩ rằng ý tưởng này thật điền rồ. Tất cả những gì BRUNOcó thể nghĩ đến là làm sao để kiếm được nhiều tiền và mua được nhiều thứ hơn. Anh ta nghĩ rằng xây dựng một hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của anh ta, và sẽ khiến anh ta chậm đi đến mục đích của mình. Ngược lại, BRUNO vẫn dùng những xô nước lớn hơn và đi lại nhiều lần hơn để xách nước. Anh ta tin chắc rằng với cách này, anh ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

PABLO & BRUNO

PABLO: kiên quyết xây dựng hệ thống dẫn nước từ đỉnh núi về vàng

PABLO quyết định kế hoạc xây dựng đường ống … một mình. Anh ta hiểu rằng, đó không phải là điều dễ dàng và có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng anh ta vẫn tin tưởng vào kế hoạch của mình. Hàng ngày, anh ta vẫn đi xách nước như trước nhưng vào những ngày cuối tuần và những lúc rảnh rỗi anh ta làm việc cật lực để xây dựng hệ thống của mình. Mọi người trong làng đã cười nhạo PABLO.

PABLO & BRUNO

Nguồn thu nhập bị gián đoạn hoặc giảm đi khi cơ thể trở nên mệt mỏi

Trong khi đó thì nguồn thu nhập của  BRUNO đã tăng lên rất đáng kể. Anh ta đã mua được con bò và căn nhà mà anh ta từng mơ ước.  Điều kiện cuộc sống của anh ta cũng đã thay đổi. Mỗi ngày, anh ta thường đến các quán bar để xả hơi sau những giờ xách nước mệt mỏi. Điều mà anh ta không nhận ra đó là cơ thể của anh ta đã ngày càng trở nên mệt mỏi bởi những xô nước lạnh. Anh ta trông già hơn và cơ thể trở nên mệt mỏi hơn … vì thế anh ta ngày càng phải xách nước ít đi.

Nguồn thu nhập luôn được đảm bảo và duy trì

Ngày qua ngày, tháng qua tháng, PABLO vẫn tiếp tục làm việc và cuối cùng thì đã hoàn thành hệ thống dẫn nước. Anh ta liền dùng hệ thống của mình để dẫn nước về làng. Anh ta đã không cần phải xách nước hàng ngày, anh ta kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Nước vẫn tiếp tục chạy về trong khi PABLO đang ngủ. Từ bây giờ trở đi, nguồn thu nhập của anh ta sẽ được đảm bảo và duy trì miễn sao là nước được chạy qua hệ thống của anh ta.

Nguồn thu nhập luôn được đảm bảo và duy trì

Câu chuyện của PABLO & BRUNO là một câu chuyện phản ánh thực tế cuộc sống

Bạn không thể mãi dùng thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền bạc

BRUNO kiếm tiền bằng cách xách nước, anh ta dùng sức khỏe và thời gian để xách nước từ ngọn suối về làng để đổi lấy tiền công. Để tăng nguồn thu nhập của mình anh ta buộc phải đi lại nhiều chuyến hơn, hoặc là dùng những xô nước lớn hơn.

Chúng ta đều có thể nhận thấy rằng để tăng nguồn thu nhập của mình, chúng ta thường phải làm việc nhiều hơn, ví dụ như tăng ca, thêm giờ, hoặc kiếm một công việc phụ. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều thời gian hơn cho công việc. Hầu hết chúng ta đều phải dùng thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền bạc như BRUNO.

Mọi người đều có 24 giờ trong 1 ngày, và không ai có thể sử dụng hết 24h đó để đi làm. Vào một ngày nào đó chúng ta sẽ không thể dùng thời gian và sức khỏe để đi kiếm tiền vì lý do sức khỏe và bệnh tật và lúc đó cũng chính là lúc nguồn thu nhập của chúng ta sẽ bị mất đi.

Bạn không thể mãi dùng thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền bạc

Một hình thức thu nhập, không cần dùng thời gian và sức khỏe để kiếm tiền

Nào, bây giờ hãy nhìn lại những gì PABLO đã làm. PABLO đã không dùng hết thời gian của mình để dành cho một nguồn thu nhập bị giới hạn. Mà anh ta dùng 1 phần thời gian đó để xây dựng 1 hệ thống. PABLO biết rằng một ngày nào đó vì lý do bệnh tật và sức khỏe, anh ta sẽ không thể tiếp tục dùng sức khỏe và thời gian để tiếp tục kiếm tiền như trước nữa. Anh ta biết rằng chỉ cần bỏ công sức ra để xây dựng hệ thống một lần. Sau khi hệ thống được hoàn thành, PABLO có thể duy trì và bảo dưỡng hệ thống của mình để đảm bảo nguồn thu nhập của anh ta không bị gián đoạn. PABLO đã chỉ cho chúng ta thấy, một hình thức thu nhập mà không cần phải dùng sức khỏe và thời gian để đi kiếm tiền. Con đường đó chính là xây dựng những hệ thống kinh doanh hoặc đầu tư.

Một hình thức thu nhập, không cần dùng thời gian và sức khỏe để kiếm tiền

Còn bạn thì sao??? Có phải bạn muốn giống như BRUNO dùng sức và thời gian để đi kiếm tiền. Hay là bạn muốn giống như PABLO xây dựng và duy trì một hệ thống để bảo đảm nguồn thu nhập không bị gián đoạn. Vâng, đã đến lúc bạn phải thay đổi suy nghĩ về cách kiếm tiền, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ về việc xây dựng một hệ thống kinh doanh hay đầu tư để tích lũy các nguồn thu nhập thụ động.

Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

0904144431