Kim Tứ Đồ là gì? Bạn đang ở đâu trong Kim Tứ Đồ

4 nhóm người làm ra tiền (Kim tứ đồ)

Nếu bạn đã từng đọc qua cuốn sách cha giàu cha nghèo của tác giả Robert Kiyosaki, thì có lẽ bạn bạn nghe đến khái niệm kim tứ đồ.

Đây là biểu đồ thể hiện 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Các nhóm người này được sắp xếp theo thứ tự như hình bên dưới.

Phía bên trái kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền bằng cách bỏ sức lao động. Bỏ sức càng nhiều thì kiếm được càng nhiều.

Phía bên phải kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền dựa vào sức lao động người khác. Họ dùng tiền đẻ ra tiền. Nhóm này cũng là nhóm có thu nhập thụ động.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 4 nhóm người này.

Nhóm 1: Làm thuê

Nhiều người cũng đã từng nghe qua một câu nói rất quen thuộc: “ráng học hành, ra trường, kiếm một công việc ổn định để làm”. Hầu hết chúng ta đều sinh ra và được định hướng đi làm công ăn lương.

Sau khi học hành xong, chúng ta thường kiếm một công việc để làm thuê cho một ai đó hoặc một công ty nào đó, rồi được nhận lương theo tháng. Đây là chuyện hết sức bình thường trong xã hội.

Tuy nhiên, nếu chỉ làm công ăn lương mà không làm gì khác thì rất có thể bạn sẽ phải đi làm cho tới khi già.

Rất ít người có thể giàu lên nếu chỉ nhờ làm công ăn lương. Hầu hết những người làm thuê với mức lương cao, họ đều dùng tiền nhàn rỗi để tạo nguồn thu nhập khác.

Nhược điểm của làm thuê đó là thu nhập bị giới hạn nhiều. Những người chủ thì dĩ nhiên không bao giờ muốn trả lương cao. Muốn thu nhập cao hơn thì bạn cần phải chuyển qua nhóm người kiếm tiền tiếp theo.

Nhóm 2: Làm riêng

Một số người có chuyên môn, có vốn, hoặc có cơ sở kinh doanh của gia đình thì họ làm riêng. Những người này không đi làm thuê cho người khác. Tuy nhiên, họ vẫn phải bỏ công sức ra để làm.

Ví dụ:

Một bác sĩ có chuyên môn mở một phòng khám riêng thay vì đi làm thuê. Đây chỉ là một phòng khám nhỏ và người bác sĩ tự làm hết mọi việc.

Bác sĩ này nếu thuê ở một nơi khác thì thu nhập thường sẽ là một mức cố định, khó mà tăng thêm được. Bác sĩ này làm riêng thì thu nhập có thể cao hơn lương làm thuê rất nhiều.

Tuy vậy, thu nhập cũng chỉ giới hạn ở một mức nào đó mà thôi vì bác sĩ này không thể nào làm hơn 24h mỗi ngày. Nếu muốn tằng thu nhập thì phải tiến dần lên nhóm người kiếm tiền thứ 3.

Nhóm 3: Làm chủ

Nhóm người kiếm tiền thứ 3 là nhóm người làm chủ. Đây là nhóm người ở phía bên phải kim tứ đồ.

Nhóm người này bắt đầu có sự khác biệt. Nếu hai nhóm người ở trên kiếm tiền nhờ sức lao động bỏ ra thì nhóm người này lại kiếm tiền bằng sức lao động của người khác. Những người này bắt đầu có thu nhập thụ động.

Họ thuê những người khác làm việc và họ chuyển qua làm những việc khác. Đôi khi, họ vẫn làm một công việc gì đó liên quan nhưng không phải là tất cả như nhóm hai.

Ví dụ:

Bạn có tiền và xây dựng một nhà hàng. Sau đó, bạn thuê người làm từ phục vụ, đầu bếp, tiếp viên, thu ngân và quản lý. Tất cả những người này sẽ làm việc thay cho bạn (tất nhiên là bạn phải biết cách quản lý và có quy trình).

Công việc của bạn bây giờ là kiểm tra tổng doanh thu, lợi nhuận, và một số công việc khác. Bạn hoàn toàn có thể mở thêm những nhà hàng khác hoặc làm những công việc khác. Thu nhập của bạn lúc bây giờ là không giới hạn.

Nhóm 4: nhà đầu tư

Nhóm này là nhóm kiếm tiền được xếp ở mức cao trong kim tứ đồ. Những người thuộc nhóm này bắt tiền làm việc cho họ.

Họ dùng tiền đẻ ra tiền, chứ không phải dùng sức làm ra tiền nữa. Tiền này gọi là thu nhập thụ động.

Họ dùng tiền để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và thu lợi nhuận. Một số ví dụ về đầu tư:

  • Mua cổ phiểu là cách phổ biến mà hầu như tất cả nhà đầu tư đều làm. Khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó thì bạn cũng đã sở hữu một phần công ty đó. Khi công ty làm ăn tốt và có lợi nhuận, bạn sẽ được chia tiền lời mà không làm gì cả. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại cổ phiếu cho người khác với giá cao hơn.
  • Sở hữu đất đai cũng là một cách dùng tiền tạo ra tiền.
  • Mua bitcoin cũng là một cách đầu tư mới đang được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới để mắt theo dõi, vì tỉ suất lợi nhuận cực cao.
  • Vân.. vân và vân vân

Tuy nhiên, đầu tư không phải dễ dàng. Bạn có thể phải đối mặt với thua lỗ khi đầu tư. Bạn phải biết cách quản lý dòng tiền (cashflow) và có kiến thức trong lĩnh vực đang đầu tư.

Nhiều người có tiền nhưng lại không biết làm thế nào để đầu tư. Có nhiều người nghe những lời dụ dỗ từ kẻ xấu và dùng tiền đầu tư vào những nơi không an toàn. Kết quả là bị lừa và mất tiền.

👉 Đầu tư vào bản thân là điều hết sức cần thiết trước khi đầu tư một cái gì đó. Nó sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Cách tạo thu nhập thụ động cho người đi làm

Chắc có lẽ hầu hết chúng ta đều đi làm, và dành rất nhiều thời gian cho công việc. Vậy làm thế nào để tạo ra thu nhập thụ động mà không cần bỏ quá nhiều thời gian?

Có rất nhiều cách khác nhau có thể giúp người đi làm tạo ra thu nhập thụ động. Mình sẽ giới thiệu một số cách mà nhiều người đang áp dụng.

1. Mở tài khoản tiết kiệm

Chắc hầu hết ai cũng nhận lương qua ngân hàng. Hàng tháng bạn cũng nhận được một số tiền lãi từ số tiền trong tài khoản. Bạn có để ý không, nó rất ít. 🙂

Vì đây là lãi suất không kỳ hạn nên nó rất thấp. Để lãi suất cao hơn thì bạn nên mở tài khoản tiết kiệm. Số tiền lãi sẽ nhiều hơn.

Ví dụ: hình bên dưới là bảng lãi suất của ngân hàng VCB. Nếu gởi không kỳ hạn thì lãi suất chỉ có 0.1%/năm thôi. Nếu có kỳ hạn có thể lên tới 6.8%/năm. Có nghĩa là bạn gởi 100 triệu thì một năm không làm gì bạn cũng có lãi 6.8 triệu.

Gởi tiết kiệm là giải pháp nên thực hiện nếu bạn không biết làm gì với số tiền đang có. Đây không phải là cách được nhiều người đầu tư lựa chọn.

2. Mua vàng

Mua vàng là cách truyền thống của rất nhiều người Việt Nam. Bạn có bao giờ tự hỏi là tại sao người ta lại mua vàng không?

Vàng là loại tại sản lưu giữ giá trị rất tốt theo thời gian. Hơn nữa giá vàng luôn có xu hướng tăng nên bạn sẽ có được thu nhập mà không phải làm gì.

Nếu bạn giữ tiền thì tiền sẽ bị mất giá do lạm phát. Ví dụ với mức lạm phát là 5%. Bạn có 100 triệu tiền mặt trong nhà. Sau một năm, 100 triệu của bạn chỉ còn tương đương 95 triệu nếu so về giá trị với 1 năm về trước.

3. Mua USD

Bạn có nhìn thấy tỉ giá VNĐ và USD qua các năm hay không? Tỉ giá này càng ngày càng tăng lên, và sẽ có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai.

Có nghĩa là nếu bạn giữ USD thay vì giữ VNĐ thì khi tỉ giá tăng lên thì bạn sẽ lời mà chẳng cần phải làm gì. 🙂

Ví dụ: bạn mua 1000 USD với tỉ giá 23000 VND là 23 triệu. Khi tỉ giá tăng lên 24000 VNĐ bạn bán USD ra VNĐ là 24000 triệu. (Không làm gì mà vẫn lời 1 triệu)

Tuy nhiên, lưu trữ USD ở Việt Nam khá khó khăn. Bạn nên cân nhắc kỹ.

4. Mua đất

Mua đất cũng là một cách để tạo ra thu nhập thụ động. Giá đất ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới đều có xu hướng tăng theo thời gian.

Nhiều người đang đi làm cũng tham gia đầu tư mua đất. Nhiều người cũng trở nên khá giả với cách này.

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề rủi ro trong việc mua đất, nên bạn cần phải hết sức cần thận. Trước khi mua đất phải coi kỹ pháp lý và kiểm tra giấy tờ chắc chắn.

Thu nhập thụ động online

Với những cách tạo thu nhập thụ động ở trên thì bạn cần phải có tiền, thậm chí là có nhiều tiền mới làm được.

Vậy nếu không có tiền hoặc rất ít tiền thì làm sau để tạo thu nhập thụ động?

Câu trả lời đó là nhờ Internet. Môi trường online là môi trường dễ dàng nhất để có thể giúp bạn tạo thu nhập thụ động

Lúc đầu, nhiều người trẻ tuổi như Pewpew hay Thế Khương cũng không có nhiều tiền, nhưng họ vẫn có thể tạo ra thu nhập thụ động khủng khiếp. Đó là nhờ họ tham gia vào kiếm tiền online.

Có rất rất nhiều cách để tạo thu nhập thụ động từ Internet.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng một blog/website và chia sẻ giá trị. Nếu thu hút được lượng người xem đủ lớn, bạn sẽ có thu nhập thụ động từ quảng cáo, liên kết tiếp thị, vân vân.

Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu tạo một kênh youtube và xây dựng nó. Bạn có thể kiếm tiền thụ động từ quảng cáo trên youtube khi đủ điều kiện. Nếu bạn muốn tìm hiểu về làm youtube thì hãy xem ở đây.

Làm gì để kiếm tiền?

Có lẽ tiêu đề phần này hơi lạ nhưng nó là một câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn đang lo kiếm tiền để sống thì bạn cũng không thể nghĩ tới thu nhập thụ động được.

Bạn đang đi làm thì bạn có thể sẽ có nhu cầu tìm những việc làm thêm để có nguồn thu nhập thứ 2. Nếu không đi làm ổn định ở công ty thì cũng có rất nhiều công việc dành cho bạn.

Một số công việc chỉ ngồi tại nhà mà vẫn kiếm được tiền. Nhưng một số khác thì cần phải linh hoạt.

Chạy xe ôm công nghệ (Grab/Goviet)

Chạy xe ôm công nghệ cũng là một nghề được nhiều người lựa chọn. Công việc này rất đơn giản và không yêu cầu trình độ hay kỹ năng gì đặc biệt. Việc đăng ký cũng rất dễ dàng.

Bạn chỉ cần biết lái xe máy, có xe máy và một chiếc điện thoại thông minh là được. Nếu chăm chỉ làm việc thì có thể kiếm được khoảng chục triệu mỗi tháng.

Làm freelancer online (làm tự do online)

Làm tự do online cũng là một nghề được rất nhiều người lựa chọn, cả Việt Nam và trên thế giới.

Bạn có thể kiếm tiền tại nhà mà không cần phải đi đâu cả. Bạn sẽ đăng ký tài khoản trên các trang việc làm online và nhận việc về làm.

Nếu biết chút ít tiếng anh, bạn cũng có thể nhận việc từ các trang việc làm thêm ở nước ngoài với thu nhập rất khá.

Tham khảo bài viết việc làm thêm tại nhà để biết thêm một số trang web hỗ trợ nhé.

Bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị

Có rất nhiều siêu thị cũng như các chỗi cửa hàng hiện nay ở các thành phố lớn. Họ luôn có nhu cầu tuyển dụng người làm và quản lý.

Nếu bạn đang không có tiền thì bạn có thể nộp đơn xin vào làm tại các đơn vị này.

Một số nơi hay tuyển như: siêu thị Big C, Loteria, Family Mart, siêu thị Coopmart, vân vân.

Lời kết

Chắc có lẽ bạn đã hiểu thu nhập thụ động là gì phải không? Đây là khoản thu nhập mà tất cả chúng ta đều cần để không phải làm cả đời.

Con đường chúng ta thường hay đi đó là: làm thuê -> làm riêng -> làm chủ ->đầu tư. Hoặc có thể chọn con đường khởi nghiệp online.

Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết này bằng cách comment bên dưới. Nếu thấy hay thì bạn hãy share về tường để đọc lại nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

0904144431